Đóng góp ý kiếnĐóng góp ý kiến Close

Chùa mảnh sành lớn nhất Sài Gòn nhộn nhịp rằm tháng Giêng

Ngôi chùa được ốp 30 tấn mảnh sành sứ ở quận 8 đón nhiều Phật tử và khách tham quan đến chiêm bái trong ngày rằm đầu năm.

Thứ sáu, 2/3/2018, 14:43 (GMT+7)
Chùa mảnh sành lớn nhất Sài Gòn rằm tháng Giêng
 
 
 

Nằm ở mặt tiền đường Phạm Hùng (đoạn vừa qua cầu Nguyễn Tri Phương), An Phú là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở quận 8 và là ngôi chùa duy nhất ở TP HCM được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục tạo tác bằng mảnh sành nhiều nhất Việt Nam vào năm 2007.

Không gian không quá rộng, thế nhưng trong mỗi dịp lễ hoặc những ngày rằm lớn, chùa An Phú luôn là nơi thu hút khách tham quan và giới Phật tử tìm đến thắp hương lạy Phật, chiêm ngưỡng nét độc đáo của cổ tự.

An Phú là một trong những cổ tự lớn nhất ở TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

An Phú là một trong những cổ tự lớn nhất ở TP HCM. Ảnh: Thiên Chương

An Phú tự thuộc hệ phái Bắc Tông, do Hòa thượng Thích Thanh Đức sáng lập từ thời vua Tự Đức mới lên ngôi, chùa đã trải qua 6 đời trụ trì, được xây dựng theo lối cổ lầu, sân trước có đài Di Lặc, đài Quan Âm, lầu Linh Sơn Thánh Mẫu, tháp Hòa thượng Thích Từ Bạch, cột phướn có hình chiếc thuyền rồng ghép sành, trên có tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp, Quan Thánh Đế Quân...

Từ năm 1961 đến năm 2004, vị hòa thượng Thích Từ Bạch đã cất công trùng tu, bề mặt tường và các cột được ốp sành sứ. Ước tính có hơn 30 tấn sành sứ phế liệu các loại được gắn trên diện tích 3.886 m2. Tương truyền, thợ xây đã phải dùng kìm cắt nhỏ các mảnh sành từ đĩa, chén, tô, bình sứ để làm vật liệu. Chùa còn nổi tiếng bởi chánh điện có hai cây nến khổng lồ.

Muốn đến chùa tại số 24 Phạm Hùng, phường 10, quận 8, khách tham quan ở quận 1, quận 5 có thể đi theo các tuyến đường Trần Hưng Đạo, đại lộ Võ Văn Kiệt để qua cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Chánh Hưng. Trước chùa có bãi gửi xe máy nhưng không có chỗ giữ ôtô.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?